Nhà bếp nhiều tác nhân gây bệnh hơn cả... nhà vệ sinh

Trang chủ » Tin tức » Tin Tức

Nhà bếp nhiều tác nhân gây bệnh hơn cả... nhà vệ sinh
“Nếu nhiễm vi khuẩn yersinia có trong nhà bếp sẽ gây bệnh viêm ruột hoại tử , tỷ lệ tử vong cao. Ngoại giả , trong bếp còn vô vàn vi khuẩn gây nên nhiều bệnh nguy hiểm khác” , TS.BS. Tùy Phủ Mạnh Siêu – giám đốc trọng tâm y tế xơ cua TP. HCM cảnh báo. 
 
Với khoảng 20 triệu vi khuẩn đang hiện diện trên miếng rửa chén. Cứ việc mỗi một centimét vuông ống thoát nước từ nhà bếp chứa tới hàng trăm ngàn các loại vi khuẩn khác nhau. Và nhiều loại thịt , cá , thực phẩm tươi sống , có chứa các loại vi khuẩn e.coli , salmoneli… nhiều nghiên cứu đã cho thấy trong mỗi gia đình , thậm chí còn nhiều hơn cả nhà vệ sinh. 
 
 Nhà bếp nhiều tác nhân gây bệnh hơn cả... nhà vệ sinh
 
 
 
TS.BS. Tùy Phủ Mạnh Siêu cho biết , nhiều người vẫn nghĩ rằng phòng tắm , nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn hơn bếp. Nhưng kết quả của nhiều nghiên cứu đã cho thấy bếp mới là mảnh đất phì nhiêu để vi khuẩn sinh sống. Nhà bếp là chủ sở hữu một nửa trong số 10 chuye chứa nhiều vi trùng nhất trong nhà. 
 
Trong đó , miếng rửa chén bát chứa nhiều vi khuẩn nhất rồi mới tới chậu rửa bát , ống thoát nước , mặt bếp , dao thớt , tay cầm tủ lạnh , khăn vải lau tay. Theo TS. Siêu , số liệu nghiên cứu cho thấy trên miếng rửa chén có xác xuất có đến 20 triệu vi khuẩn đang hiện diện. Nguyên do là do môi trường ẩm thấp của miếng rửa chén bát cùng với thức ăn thừa tồn đọng vương vào đã trở nên nơi chốn ẩn núp lý tưởng của vi khuẩn. Và vi khuẩn sẽ sinh sôi , nảy nở hàng triệu lần trong miếng rửa chén khi để qua đêm. 
 
nhà bếp cần được làm vệ sinh thường xuyên 
 
TS. Tùy Phủ Mạnh Siêu nhấn mạnh , sự nguy hiểm càng trở nên tai hại khi các bà nội trợ dùng miếng rửa chén để lau rửa bề mặt bếp , bồn rửa và những bề mặt khác. Bởi các loại vi khuẩn thường gây bị trúng độc như E.coli , salmonella có trong miếng rửa chén sẽ có hoàn cảnh lan rộng ra và truyền nhiễm vào đồ ăn , thức uống. Khi rửa chén lần kết tội , vi khuẩn sẽ bám lại trên chén đĩa , và có xác xuất có tác động đến một điều gì đó đến sức khỏe gia đình. Đặc biệt với trẻ nhỏ do sức để kháng kém , hệ thống giao thông miễn nhiễm chưa hoàn thiện và rất rất thính nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây bệnh. 
 
Thêm vào đó , chậu rửa bát picenza và trong hồ hết các ống thoát nước từ nhà bếp , cứ mỗi một centimét vuông có chứa tới hai trăm ngàn các loại vi khuẩn khác nhau cũng là những nguyên do quan yếu dẫn đến tình trạng vi khuẩn trong bếp chiếm một nửa số vi khuẩn trong nhà. Đặc biệt , nhà bếp là nơi mầm bệnh được mang đến phê duyệt thức ăn mua về , nhiều loại thịt , cá và thực phẩm tươi sống , có chứa các loại vi khuẩn E.coli , salmonella cùng một số loại vi khuẩn khác là nơi phát triển mầm bệnh do thức ăn thừa gây tăng sinh vi khuẩn , do vi khuẩn có nơi phát triển lý tưởng như: thùng rác , khăn lau chén , tạp dề nấu ăn , nơi để đũa , tủ đựng thức ăn bề mặt bàn chế biến thức ăn , thớt , dao… 
 
Không chỉ do thực phẩm tươi sống có chứa vi khuẩn gây hại hay thức ăn chế biến sẵn bị nhiễm khuẩn mà với số liệu nghiên cứu của Cục không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro vệ cơ năng phẩm - Bộ Y tế cho thấy , trên 80% số mẫu công cụ bát , đũa… thường dùng không được vệ sinh đúng cách và "một năm do đó nó sẽ bị lãng quên" bị bẩn. Quy trình chế biến thức ăn không đảm bảo vệ sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm với trên 85% số mẫu tay người bán hàng bị nhiễm khuẩn E.Coli càng làm vi khuẩn trong bếp tăng đến mức báo động. 
 
Mắc nhiều bệnh nguy hiểm 
 
TS.BS. Tùy Phủ Mạnh Siêu cho biết , do nhà bếp có vô vàn vi khuẩn nên  hường gây nên nhiều bệnh nguy hiểm. Thịt bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn như: Samonella sp từ thịt gà , thịt vịt , thit heo , các loại hải sản , gây bệnh thương hàn. Clostridium perfrigens từ các loại thịt nấu chín sẵn nhưng không bảo quản đúng nhiệt độ: thịt hầm , thịt nướng , xúc xích. Yersinia sp có trong các loại thịt heo nấu chưa chín , rau ăn sống , hải sản , sữa tươi , gây bệnh viêm ruột hoại tử , tỷ lệ tử vong cao. Cryptosporidium sp có trong sữa chưa tiệt trùng , thức ăn nhiễm bẩn , gây bệnh tiêu chảy nước ồ ạt. 
 
ngoại giả còn các vi khuẩn khác có trong thịt động vật như: Listeria , Staphylococcus aureus , Bacillus cereus và Escherichia coli , hồ hết các chủng vi khuẩn kể trên đều gây triệu chứng bị trúng độc thức ăn từ nhẹ đến rất nặng , có xác xuất nguy hiểm tính mệnh. Các loại vinylon có sẵn trong thức ăn ( từ rau xanh bị dập , hư ) hoặc trong các thùng rác , nơi chứa các thức ăn thừa đang phân hủy , phổ thông nhất là vinylon Aspergillus sp , gây viêm phổi rất nguy hiểm. 
 
tất cả tác nhân gây bệnh này sẽ gây nhiễm bẩn trên bề mặt bếp: nơi để thịt cá , nhiễm bẩn trên bề mặt thớt dung cắt thịt , nhiễm bẩn trên rổ rá đựng thịt , rau xanh và nhiễm qua tay người chế biến. Các vật dụng trong nhà bếp là những nơi bị nhiễm bẩn vi khuẩn trực tiếp như: tay nắm cửa , tay nắm tủ lạnh , cán dao , quai ấm đun nước , bàn chế biến thức ăn. Một khi thịt cá bị nhiễm bẩn được chế biến , tất cả các bề mặt kể trên đều bị nhiễm khuẩn , từ đó nó lây trực tiếp sang người qua đường gặp mặt trực tiếp qua tay bẩn , sau thời gian ấy nếu cầm thức ăn đưa vào miệng sẽ gây nhiễm khuẩn đường ruột. Hoặc các bề mặt nhiễm khuẩn sẽ lây lan vi khuẩn qua các loại thức ăn khác để cùng nơi với các loại bị nhiễm khuẩn , hoặc để cùng trong tủ lạnh. 
 
Nên biết rằng tại môi trường nhà bếp , các chủng vi khuẩn đều có xác xuất tăng sinh ở nhiệt độ thường và gây nhiễm khuẩn ra chung quanh rất nhanh nếu người nấu ăn không có ý thức vệ sinh. 
 
Từ bỏ thói quen xấu: giải pháp để giữ sạch nhà bếp! 
 
Theo TS.BS. Nguyễn Anh Tuấn - bộ môn Nhi - ĐH Y Dược TP.HCM , thư kí Chi hội Tiêu hóa nhi Việt Nam , vi khuẩn trong bếp nhiều nguyên do phần lớn phát xuất từ những thói quen không tốt của các bà nội trợ. Đa số các bà nội trợ đều không có thói quen rửa tay trước khi chế biến món ăn. Một số nghiên cứu cho thấy chỉ có 34% người dân rửa tay trước khi làm món ăn và đa số chẳng bao giờ rửa tay với xà bông. Rửa xong chén , bát vẫn để miếng rửa chén trong hộp đựng ẩm thấp , đầy mẫu thức ăn là thói quen xấu dẫn đến vi khuẩn sinh sôi hàng triệu lần trong miếng rửa chén khi để qua đêm. 
 
Nhiều người vẫn thường sử dụng miếng rửa chén để lau bề mặt bếp , bồn rửa và các bề mặt khác đã vô tình tạo hoàn cảnh cho vi khuẩn , đặc biệt là các loại vi khuẩn thường gây bị trúng độc như E.coli , salmonella lan rộng ra và bị truyền nhiễm chéo vào đồ ăn , thức uống. Dùng chung một thớt để trở biến các loại thức ăn cũng là sai trái lớn. Không làm sạch bồn rửa chén , không rửa sạch tủ lạnh thường xuyên , không làm sạch tay vặn và đầu nòi nước trước khi mở tủ… cũng là những thói quen xấu nguy hiểm của các bà nội trợ. 
 
nha bep nhieu tac nhan gay benh
 
TS.BS.Trần Phủ Mạnh Siêu khuyến cáo , để tránh nhiễm khuẩn , nhà bếp phải Xếp đặt ở nơi khô , thoáng , có gió ra vào dễ dàng để không bị ẩm mốc làm vi khuẩn , vinylon dễ sinh sôi phát triển. Tất cả bề mặt của nhà bếp phải được lau rửa bằng nước có pha thuốc sát khuẩn có bán sẵn ở các siêu thị. Khi mua thức ăn tươi sống về , phải rửa sạch rồi mới chế biến , các loại thức ăn phải để vào bọc biệt lập trước khi cho vào tủ lạnh. Bàn để trở biến thức ăn phải được vệ sinh bằng nước xà bông khử khuẩn trước và sau khi làm thức ăn. TS.BS. Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm , để tránh nhiễm khuẩn , giải pháp đưa lại hiệu quả tốt nhất là rửa tay với nước ấm và xà bông trước , trong và sau khi giết thịt , cá còn tươi sống. 
 
Để tránh bị truyền nhiễm , bạn nên sử dụng nhiều loại thớt cho từng nghề nghiệp. Phải diệt vi khuẩn trong miếng rửa chén bằng cách ngâm chúng vào trong dung dịch thuốc tẩy pha loãng ( khoảng ¾ ly thuốc tẩy với 4 lít nước 3 lần mỗi tuần. Nên phơi miếng rửa chén ngoài trời cho khô trước khi dùng tiếp. Phải gạt sạch thức ăn thừa , không nên để chén đĩa còn dính đầy thức ăn thừa vào bồn rửa chén. Phải tráng rửa chén bát dưới vòi nước chảy… 

Xem thêm bài viết :

>> 
Sắp xếp đồ dùng nhà bếp gọn "miễn chê"

>> Công thức rửa sạch vòi và chậu rửa bát

>> Những sai trái lầm khi rửa chén và dùng lửa rửa bát
 
Bài viết liên quan
6 nguy hiểm họa không ngờ từ nhà bếp

6 nguy hiểm họa không ngờ từ nhà bếp

Trong nhà bạn đâu là nơi bẩn nhất: nhà vệ sinh , bệ xí thường hòm rác? Những đồ vật đấy đều đếch là gì so với một chiếc giẻ rửa bát nhỏ tí ti Song Đã...

Diệt vi khuẩn ở chậu rửa bát

Diệt vi khuẩn ở chậu rửa bát

Nếu đếch được vệ sinh luôn luôn , chậu rửa bát bát rất dễ là trú sở của Đông loại vi khuẩn , đặc biệt là vi khuẩn e.coli hoi đi rửa rất truyền nhiễm ,...

 

Được chứng nhận

Fan facebook


SHOWROOM HẢI LINH NƠI HỘI TỤ CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG
 

Showroom Thiết bị vệ sinh, gạch ốp lát cao cấp
Đ/c : Số 532 Đường Láng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội
(Hướng đi từ Ngã tư sở đi Cầu Giấy)
Email : Info@hailinhgroup.com.vn
Hotline : 024 3858 6655 - 0965 93 50 50
Trung tâm chăm sóc khách hàng
Hotline : 1900 - 599.828
Thời gian làm việc : 8h00 - 18h30 các ngày trong tuần
Liên kết với chúng tôi :

- Hình ảnh Showroom -

Showroom Hải Linh 1

- Bản đồ đường đi -

Showroom thiết bị vệ sinh
Đ/c : Số 275 Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
(Hướng đi từ Thăng Long Numberone  đi Nguyễn Trãi)
Email : Info@hailinhgroup.com.vn
Hotline : 0968 12 1717
Trung tâm chăm sóc khách hàng
Hotline : 1900 - 599.828
Thời gian làm việc : 8h00 - 18h30 các ngày trong tuần
Liên kết với chúng tôi :

- Hình ảnh Showroom -

Showroom Hải Linh 2

- Bản đồ đường đi -

Showroom Bếp
Đ/c : Số 130 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội
(Hướng đi từ đường Bưởi đi Phạm Văn Đồng )
Email : Info@hailinhgroup.com.vn
Hotline : 024.6651.4567 - 0981.50.2229
Trung tâm chăm sóc khách hàng
Hotline : 1900 - 599.828
Thời gian làm việc : 8h00 - 18h30 các ngày trong tuần
Liên kết với chúng tôi :

- Hình ảnh Showroom -

Showroom Hải Linh 3

- Bản đồ đường đi -

Showroom Thiết bị vệ sinh + Gạch +Bếp
Đ/c : Số 72 Đường Chu Huy Mân, Long Biên, Hà Nội
( Hướng đi Cầu Vĩnh Tuy đi Vincom Long Biên )
Email : Info@hailinhgroup.com.vn
Hotline : 0243 3368 2266 - 0936 55 22 66
Trung tâm chăm sóc khách hàng
Hotline : 1900 - 599.828
Thời gian làm việc : 8h00 - 18h30 các ngày trong tuần
Liên kết với chúng tôi :

- Hình ảnh Showroom -

Showroom Hải Linh 4

- Bản đồ đường đi -

Cửa hàng thiết bị vệ sinh
Đ/c : TK28/15 Nguyễn Cảnh Chân, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
Email : hailinh.miennam@gmail.com
Hotline : 0903 828 353 - 02822 236 575.
Trung tâm chăm sóc khách hàng
Hotline : 0903.828.353
Thời gian làm việc : 8h00 - 18h30 các ngày trong tuần
Liên kết với chúng tôi :

- Hình ảnh Showroom -

Chi nhánh miền nam

- Bản đồ đường đi -